Thiết kế truyền thông đa phương tiện – ngành học thời thượng

16/03/2015 1:09 sáng0 comments

        Ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện đặc biệt phát triển trong những năm gần đây. Nghề nghiệp mới mẻ này đòi hỏi nhiều kỹ năng và rất thu hút các bạn trẻ năng động, đam mê sáng tạo.


 Thiết kế truyền thông đa phương tiện là gì?

nganh-truyen-thong-da-phuong-tien

 

CÁC CHUYÊN NGÀNH  KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀO TẠO

                           1 TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN
                 2 ĐỒ HỌA ỨNG DỤNG
  3 MẠNG MÁY TÍNH

dang-ky-ngay

    Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển ồ ạt của các thiết bị di động cá nhân như smartphone, tablet…, thiết kế truyền thông đa phương tiện xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo – tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san), đến hoạt động sự kiện, các buổi diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh…, tất cả đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế. Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao, thiết kế truyền thông càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình.

    Thiết kế truyền thông đa phương tiện tạo ra những sản phẩm mỹ thuật có tính thực tế bằng cách thao tác trên các phần mềm đồ họa. Hiện tại ngành này lọt vào top 10 ngành nghề “hot” nhất trong thập kỷ tới, thu hút giới trẻ Việt Nam. Những công việc trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện rất đa dạng về yêu cầu, tính chất, nên thu nhập cũng có sự khác biệt. Theo một cuộc khảo sát, mức lương trung bình của một nhân viên làm việc trong ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện (đồ họa mỹ thuật) là 8-10 triệu đồng/tháng và thậm chí nhiều hơn thế nữa. Ngay từ khi còn là sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng nhiều sinh viên đã có khả năng nhận thiết kế thêm tại nhà với mức thù lao hậu hĩnh, nhờ đó tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm có ích cho tương lai.

Điều kiện cần khi học ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện

   Thiết kế truyền thông đa phương tiện được hiểu một cách nôm na là “kể chuyện” bằng hình ảnh và âm thanh với sự hỗ trợ của máy tính. Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành thông điệp cụ thể mà hạn chế sử dụng ngôn ngữ thì quả thật không hề đơn giản.

  Ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện (còn gọi là thiết kế đồ hoạ mỹ thuật) có thể được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, vì vậy rất nhiều phần mềm, công cụ đồng loạt ra đời, nhằm hỗ trợ và phục vụ những công việc khác nhau trong lĩnh vực này. Tiêu biểu là những phần mềm đồ hoạ, sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình chuyên nghiệp của các hãng như Adobe, Autodesk… Quyết định sử dụng phần mềm nào trong trường hợp nào phụ thuộc phần lớn vào mục đích và tính năng của mỗi loại. Hầu hết các nhà thiết kế đều có thể sử dụng thành thạo nhiều loại phần mềm, nhưng do nhu cầu công việc đòi hỏi tính chuyên môn hoá cao, mỗi người thường tập trung kỹ năng thao tác hàng ngày vào một số phần mềm nhất định, để có thể khai thác triệt để các chức năng của phần mềm đó. Người thiết kế một đoạn quảng cáo, logo hay người làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho website, cho phim, đều thuộc lĩnh vực thiết kế truyền thông đa phương tiện. 

   Ngoài ra, đây còn là một nghề thiên về mỹ thuật, thẩm mỹ và yêu cầu cao về tính kỷ luật. Để làm tốt nghề này, bên cạnh niềm đam mê, tư duy thẩm mỹ thì ý thức tự rèn luyện là vô cùng quan trọng. Có được nền tảng thẩm mỹ tốt, nếu chịu khó học hỏi, mày mò các phần mềm đồ họa và thực hành bằng những sáng tạo của riêng mình, các bạn trẻ năng động hoàn toàn có thể tự tin vững bước làm nghề.  

Khát nhân lực ngành thiết kế

   Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, số lượng bạn trẻ theo học ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện đang tăng lên nhanh chóng. Tìm một địa điểm học ngành này hiện nay không khó. Thế nhưng việc tuyển dụng được những kỹ thuật viên thiết kế giỏi với doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải.

   Ông Lê Vũ Hà, PGĐ công ty thiết kế Vũ Đức, nhận định: “Qua các đợt tuyển dụng của công ty, tôi thấy phần đông các bạn sinh viên ra trường chỉ mới đáp ứng được phần “đồ họa” chứ chưa thể hiện được yêu cầu “thiết kế”, dù là được đào tạo chính quy. Các bạn còn quá thiếu ý tưởng sáng tạo và kỹ năng làm việc, trong khi đây là hai yếu tố quan trọng làm nên nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện mà chúng tôi đặc biệt quan tâm”.

   Ông Nguyễn Văn Nam, đại diện công ty thiết kế quảng cáo Đại Nam, cho biết: “Mục đích lớn nhất của thiết kế truyền thông đa phương tiện là nhằm quảng bá thương hiệu nên sản phẩm cần độc đáo, và đòi hỏi người làm phải hiểu, phải diễn đạt được ngôn ngữ marketing qua hình ảnh. Tuy nhiên, rất hiếm ứng viên đáp ứng được điều này và cũng rất ít đơn vị chú trọng đào tạo thêm marketing trong nghề thiết kế truyền thông đa phương tiện, vì nghe qua thì chúng có vẻ không liên quan gì nhau”.

Địa chỉ đào tạo uy tín

   Hiện nay, Khoa Công nghệ thông tin Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình I, Đài Tiếng nói Việt Nam là một địa chỉ đào tạo uy tín về ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện. Khoa CNTT đã thiết kế và xây dựng ngành học kỹ thuật viên thiết kế truyền thông đa phương tiện dựa trên nhu cầu bức thiết trực tiếp từ các công ty và các Đài phát thanh, truyền hình trong cả nước.

    Với phương pháp đào tạo kích thích sự sáng tạo, diễn đạt ngôn ngữ maketing qua hình ảnh và khả năng phát triển của người học, trong suốt quá trình học tại trường, sinh viên được trực tiếp thực hành trên hệ thống máy tính cấu hình cao, chia nhóm làm việc trên những đề tài cụ thể. Bên cạnh đó, sinh viên thường xuyên có cơ hội trao đổi và tham dự hội thảo, giao lưu với những chuyên gia đầu ngành về thiết kế truyền thông đa phương tiện, để cập nhật xu hướng phát triển và nhu cầu thị trường trong từng thời điểm. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được tham gia làm việc thực tế tại các Công ty truyền thông – Quảng cáo, các Đài phát thanh, truyền hình trong cả nước hoặc một công ty trong ngành trước khi tốt nghiệp. Điều này giúp sinh viên hội nhập tốt với môi trường làm việc và rèn luyện tay nghề, tạo sự tự tin khi ra trường đi làm.

Khoa CNTT