DIỄN VĂN KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG CAO ĐẲNG PHÁT THANH-TRUYỀN HÌNH I

26/12/2017 1:03 chiềuKhông cho phép bình luận

Kính thưa: PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ,

Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Kính thưa:  TS. Nguyễn Hồng Minh 

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB và XH.

Kính thưa:  Ông Bùi Quang Cẩm,

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Kính thưa:  Nhà báo Trần Minh Hùng,

Ủy viên Ban thường vụ, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN.

Kính thưa các Quý vị đại biểu khách quý, thưa các thầy giáo, cô giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I thân mến!

      Hôm nay, trong không khí phấn khởi và tự hào, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Nhà trường, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên, nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đài TNVN, Lãnh Đạo tỉnh Hà nam, lãnh đạo Bộ LĐTB và XH cùng toàn thể quý vị đại biểu đã có mặt và chia sẻ niềm vui lớn hôm nay cùng Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I. Sự có mặt của các quý vị đại biểu khách quý là sự quan tâm đặc biệt, là những tình cảm quý báu, là nguồn động viên, khích lệ đối với cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên Nhà trường.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa các quý vị đại biểu

Thưa các thế hệ cán bộ thày giáo, cô giáo và học sinh sinh viên thân mến,

     Qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ trường Công nhân kỹ thuật truyền thanh, đến trường Trung cấp Phát thanh – Truyền hình I và hiện nay là Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I. Với 40 năm là trường Công nhân, 7 năm là trường Trung cấp và 13 năm là trường Cao đẳng. 60 năm ấy nhà trường đã trải qua nhiều cơ quan chủ quản: như Tổng cục Bưu điện, Ủy Ban Phát thanh Truyền hình, Bộ Văn hóa thông tin thể thao và du lịch và hiện nay là Đài TNVN. Nhà trường được thành lập năm 1957 tại Nghi Tàm – Từ Liêm – Hà Nội. Trong thời kỳ đất nước có chiến tranh, nhà trường phải sơ tán nhiều nơi, như Đoan Hùng – Phú Thọ, Lý Nhân – Hà Nam và năm 1973 nhà trường về định cư tại thị xã Phủ Lý, nay là thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam.

    Những lớp công nhân đầu tiên được đào tạo chủ yếu để khai thác, quản lý và vận hành các thiết bị truyền thanh, gắn với các môn học như đèn điện tử, máy tăng âm, đường dây truyền thanh, máy thu khuyếch đại thẳng, mạng loa truyền thanh công cộng, phục vụ nhu cầu nghe Đài TNVN của nhân dân, đồng thời tuyên truyền thông tin phục vụ sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc và cuộc đấu tranh thống nhất đất nước ở miền Nam.

     Năm 1964, đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nhà trường phải sơ tán lên Đoan Hùng – Phú Thọ. Để có lực lượng công nhân kỹ thuật vô tuyến điện đáp ứng nhu cầu công tác phát thanh truyền hình trong thời chiến, nhà trường được giao đào tạo các lớp công nhân kỹ thuật thu phát vô tuyến điện, quản lý vận hành các máy phát thanh, các lớp cơ công sửa chữa thiết bị vô tuyến công suất nhỏ, các lớp truyền thanh hữu tuyến. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, lớp học là đình làng lán trại, thiết bị dạy học thiếu thốn, nhưng với tinh thần tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, thày và trò khi đó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều người sau khi tốt nghiệp được về công tác tại các đài Bạch Mai, đài Mễ Trì và một số cơ sở của Cục truyền thanh, một số học sinh tốt nghiệp loại giỏi được giữ lại trường làm giáo viên trợ giảng cho các khóa tiếp theo.

    Trải qua 60 năm, cùng với sự phát triển của đất nước, nhà trường đã không ngừng phát triển và đạt được những kết quả đáng tự hào. Ngành nghề đào tạo được mở rộng, Hiện nay, nhà trường đào tạo 07 mã ngành cao đẳng hệ chính quy, 05 mã ngành cao đẳng hệ liên thông và 05 mã ngành trung cấp. 

    Đội ngũ giảng viên có trình độ cao về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, nhà trường hiện có 54 giảng viên, 100% giảng viên có trình độ Đại học và Thạc sỹ, 10 giảng viên là Tiến sỹ và Nghiên cứu sinh. 60 năm qua nhà trường đã đào tạo gần 25 nghìn học sinh sinh viên cung cấp cho ngành và cho xã hội. Hiện nay, các Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh/thành phố, các huyện/thị trong cả nước, các cơ quan Báo chí trung ương và địa phương đều có cựu học sinh sinh viên của nhà trường đang công tác.

   60 năm ấy, các thế hệ cán bộ, giảng viên nhà trường luôn quan tâm đến công tác đào tạo, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy, đổi mới trang thiết bị, công nghệ mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội. Tiếp bước các thế hệ trước, 96 cán bộ giảng viên nhà trường hiện đang công tác đã vượt qua khó khăn, kề vai sát cánh, đồng lòng chung sức, tiếp tục xây dựng nhà trường phát triển hơn nữa.

     Ngày 01/01/2017, nhà trường được chuyển từ Bộ Giáo dục & Đào tạo sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chuyển từ giáo dục chuyên nghiệp sang giáo dục nghề nghiệp. Trong một thời gian ngắn nhà trường đã chuyển đổi toàn bộ các chương trình đào tạo chuyên nghiệp sang đào tạo nghề, nhanh chóng tổ chức tuyển sinh các hệ dạy nghề; kết quả tuyển sinh năm 2017 đã đạt 100% chỉ tiêu.  Xây dựng và ban hành chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu cho từng nghề đào tạo, phù hợp với khung trình độ quốc gia. Tăng cường kỹ năng dạy thực hành, nghiệp vụ sư phạm, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất cho từng môn học. Ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin trong quản lý đào tạo và trong các hoạt động dạy và học.

    Hiện nay như các trường khác, Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Trước một thị trường lao động đầy năng động và thay đổi nhanh chóng trong quá trình phát triển, hội nhập khu vực và hội nhập quốc tế. Cán bộ giảng viên nhà trường cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, phát huy năng lực của mọi cá nhân, thu hút được nhiều chuyên gia có trình độ cao cùng tham gia đào tạo. Mục đích cuối cùng, nhà trường phải đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ cao, có đủ những kỹ năng, đáp ứng thị trường lao động hiện nay. Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, là một thách thức rất lớn đối với tất cả các cơ sở đào tạo. Cuộc cách mạng này không chỉ đe dọa tới việc làm của những lao động trình độ thấp mà ngay cả những lao động có trình độ cao nếu không được trang bị những kiến thức mới, đặc biệt là khả năng sáng tạo. Chính vì vậy, nhà trường cần phải bám sát đề án: “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016-2020” của Bộ Lao động Thương binh &XH, để có kế hoạch phát triển nhà trường trước mắt cũng như lâu dài, nhà trường đã xác định 4 nhiệm vụ cơ bản phải phấn đấu thực hiện, đó là:

  • Thứ nhất: Nâng cao chất lượng đào tạo các nghề đang có. Xây dựng và mở mới các chương trình đào tạo nghề theo sát với thị trường lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, có sự tham gia của doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo. Mở các nghề mới có nhu cầu sử dụng lao động cao trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận, triển khai đào tạo các lớp nâng cao tay nghề và các lớp nghề chất lượng cao. Đầu tư và mở các nghề trọng điểm quốc gia.
  • Thứ hai: Tập trung đầu tư đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên về chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy, ngoại ngữ, tin học, kĩ năng mềm,… để vừa dạy lí thuyết vừa dạy thực hành, thành thạo giảng các bài tích hợp, đổi mới cách dạy, cách học theo hướng tiếp cận năng lực để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập.
  • Thứ ba: Sử dụng hiệu quả trang thiết bị đã có, đầu tư trang thiết bị mới theo hướng hiện đại vừa phục vụ giảng dạy vừa nghiên cứu, tiến tới xây dựng cơ sở sản xuất vừa cho học sinh sinh viên thực tập và có thể tạo ra sản phẩm. Duy trì và phát triển các mối quan hệ với các doanh nghiệp, các địa phương, bảo đảm gắn kết giữa Nhà trường với doanh nghiệp, giữa dạy nghề với thị trường lao động.
  • Thứ tư: Đổi mới phương thức quản lý của nhà trường theo hướng hiện đại, dân chủ và hội nhập, tiến tới các công cụ quản lý của nhà trường được tin học hóa, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, an toàn và hiệu quả. Tạo một môi trường thật sự sư phạm trong các hoạt động dạy và học.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa các quý vị đại biểu

Thưa các thế hệ cán bộ thầy, cô giáo và học sinh sinh viên thân mến,

     Nhìn lại chặng đường 60 xây dựng và phát triển, chúng ta phấn khởi và tự hào về những gì Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I đã cống hiến cho ngành Phát thanh – Truyền hình và cho đất nước. 60 năm đó, các thế hệ thày và trò nhà trường đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp, đã đúc rút được những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, và đã có một bản lĩnh vững vàng để vững bước tiến vào tương lai. Trong ngày hội ngộ hôm nay, nhiều người trong số họ đã mãi mãi đi xa, không thể cùng chúng ta chia sẻ những kỷ niệm dưới mái trường thân yêu này, nhưng hình ảnh, tấm gương lao động cống hiến của họ cho nhà trường, luôn giữ mãi trong ký ức của mỗi chúng ta. 

     Trước mắt công việc rất bộn bề, nhưng mục tiêu, định hướng và các giải pháp cơ bản cho phát triển nhà trường đã được xác định. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, với truyền thống 60 năm và tâm huyết của các cán bộ và giảng viên nhà trường, chúng ta cố gắng tận dụng cơ hội, chủ động chuẩn bị các điều kiện để thực hiện thành công các mục tiêu đã xác định, tiếp tục giữ vững, xây dựng và phát triển nhà trường. Đây là trọng trách của Đài TNVN, và các thế hệ tiền nhiệm, đã giao cho chúng ta.

    Để hoàn thành những nhiệm vụ lớn lao và nặng nề đó, hơn lúc nào hết, Trường Cao đẳng Phát thanh-Truyền hình I rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Đài Tiếng nói Việt Nam, của Bộ Lao động Thương binh và XH, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Nam và các địa phương khác, của các cơ sở giáo dục đào tạo, của các doanh nghiệp, của bạn bè, đồng chí đồng nghiệp. Nhà trường cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các thế hệ cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên đã từng công tác và học tập tại trường. Hiền tài là nguyên khí quốc gia, giáo dục là quốc sách hàng đầu và giáo dục phải là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Thấm nhuần tinh thần đó, 96 cán bộ giảng viên nhà trường, biết mình phải làm gì và làm như thế nào trong hiện tại và tương lai.

     Cuối cùng, thay mặt cán bộ giảng viên nhà trường, xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các nhà giáo lão thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên nhà trường luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Chúc cho tập thể cán bộ giảng viên nhà trường luôn tự hào với quá khứ, để viết tiếp những trang sử mới với nhiều thành công hơn nữa trên con đường “Xây dựng – Hội nhập – Phát triển”. 

      Xin trân trọng cảm ơn !

                                                              HIỆU TRƯỞNG

                                                                  TS. Nguyễn Xuân Trường